Trong tình hình thời tiết nóng bức kéo dài, để đảm bảo nền nếp dạy học, an ninh, an toàn trường học và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa có công văn gửi các trường học trên địa bàn quận.

Theo đó, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận yêu cầu các trường điều chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học phù hợp theo đúng các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc tinh giản chương trình và giảm số đầu điểu kiểm tra theo từng môn học; Tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ đảm bảo công bằng, khách quan theo đúng các văn bản hướng dẫn của Phòng GD&ĐT quận trước đó.

Các trường rà soát, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo điều kiện dạy học tốt nhất cho thầy và trò; Hệ thống điện, điều hòa, quạt mát, quạt thông gió, rèm tránh nắng…; Chuẩn bị đủ nước uống chỉnh trang khung cảnh sư phạm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Trong những ngày vừa qua thời tiết nắng nóng, để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho học sinh, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng đề nghị các trường phối hợp với cha mẹ học sinh thống nhất giờ tan học phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi đưa đón con (có thể điều chỉnh giờ ngủ trưa và giờ ra chơi buổi chiều, tan học muộn hơn từ 30 - 45 phút để tránh nắng).

Giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để việc đón con đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh; Yêu cầu cha mẹ học sinh đón con em mình đúng giờ, hạn chế để học sinh ở lại trường sau giờ tan học; Bố trí phòng chờ dành cho những học sinh thường xuyên về muộn phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Ngành Giáo dục quận Thanh Xuân đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông khi học sinh đến trường. Vì vậy, trong văn bản gửi các trường, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật An toàn giao thông cho học sinh; Phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở con em mình tham gia giao thông an toàn, đặc biệt là đối với những học sinh tự đến trường bằng xe đạp, xe đạp điện; Tuyên truyền, giáo dục học sinh có biện pháp quản lý phương tiện giao thông cá nhân của học sinh (tránh tình trạng cho bạn bè mượn khi chưa sử dụng thành thạo).

Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận đề nghị các trường thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP; Phát huy vai trò của tổ giám sát (có sự tham gia của phụ huynh); Thực hiện test nhanh thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguyen liệu đầu vào tại khâu giao nhận thực phẩm và giám sát các quy trình đảm bảo tuyệt đối công tác ATTP trong trường học; Lên thực đơn phù hợp, công khai thực đơn, quy trình an toàn thực phẩm trên website và bảng thông báo để cha mẹ học sinh cùng giám sát, đóng góp ý kiến.

Đặc biệt về vấn đề thu chi, ông Phạm Gia Hữu tiếp tục quán triệt các trưởng phổ biến đầy đủ những văn bản hướng dẫn thu chi tới 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường biết và thực hiện; Phối hợp chặt chẽ với ban đại diện cha mẹ học sinh theo đúng quy định tại Thông tư số 55/TT-BGDĐT; Tuyệt đối tránh việc tổ chức liên hoan lớp, sinh nhật cho học sinh… tự phát không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô