Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, song nguy cơ ghi nhận ca bệnh mới vẫn hiện hữu. Bên cạnh đó, đa số bệnh truyền nhiễm lưu hành như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, bạch hầu... có xu hướng giảm nhưng vẫn có số mắc cao, gia tăng cục bộ. Các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố.

Trong những tháng mùa đông - xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021 có nhiều yếu tố thời tiết bất lợi, tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa đông - xuân, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế chỉ thị sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các địa phương, các sở, ngành duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm không chủ quan, lơ là; kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; đồng thời duy trì và thực hiện hiệu quả tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Bên cạnh đó, sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella...) và các bệnh lưu hành (tay chân miệng, sốt xuất huyết...), xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng. Đặc biệt, tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy quy mô lớn tại các tỉnh, thành phố; duy trì hoạt động diệt bọ gậy hằng tuần tại khu vực có nguy cơ cao, phun hóa chất chủ động khu vực nguy cơ cao...

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã.

Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngành Y tế các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, ngành Y tế phối hợp với các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an, Quân đội và đơn vị liên quan trong việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Riêng Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur cần thường xuyên đánh giá, phân tích dịch tễ, nguy cơ bùng phát dịch đối với từng bệnh truyền nhiễm và dự báo diễn biến tình hình để tham mưu, đề xuất giải pháp phòng, chống dịch đối với từng khu vực, từng tỉnh, thành phố.

Cùng với đó, tổ chức và duy trì các đội đáp ứng nhanh, hỗ trợ địa phương giám sát dịch bệnh, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xét nghiệm hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương.

Theo Pháp luật xã hội