Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Công văn hỏa tốc 6656/SXD-TTr về việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, phòng quản lý đô thị, phòng y tế, UBND các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn quản lý.

Sở đề nghị kiên quyết dừng hoạt động xây dựng đối với các công trình xây dựng chưa được UBND Thành phố, UBND cấp huyện cho phép hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội hoặc đối với các công trình đã được UBND Thành phố cho phép hoạt động nhưng chưa đủ điều kiện để hoạt động theo các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng
Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng

Yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng không nghiêm túc chấp hành, như chưa có phương án, kịch bản duy trì thi công bảo đảm phòng, chống dịch được UBND cấp huyện chấp thuận; chưa đăng ký hoạt động sản xuất với UBND cấp xã (số lượng, danh sách lao động, phương án bảo đảm sản xuất an toàn phòng, chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất); chưa bảo đảm các quy định phòng, chống dịch...

Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các cơ quan, đơn vị, bộ phận, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ để xảy ra các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn quản lý nhưng chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Trước đó, tại công trình xây dựng cải tạo, nâng cấp Bệnh viên Đa khoa Hà Đông (công trình đã được UBND thành phố Hà Nội cho phép tiếp tục xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội), ngày 5/8 đã ghi nhận các trường hợp công nhân xây dựng mắc Covid-19.

Đo thân nhiệt cho công nhân tại dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn)
Đo thân nhiệt cho công nhân tại dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn).  Ảnh: Yên Khánh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng từng cho biết, 100% công trình xây dựng dân dụng không quan trọng đều tạm ngừng thi công từ ngày 24/7. Với các công trình trọng điểm, cấp bách (được cấp thẩm quyền cho phép thi công), đến ngày 2/8, Sở đã kiểm tra, giám sát 7 công trình. Qua kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch; tổ chức thi công theo phương án được UBND quận, huyện duyệt; chưa phát hiện trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, hay xuất hiện ca nhiễm bệnh.

Song song đó, Sở GTVT cũng giao các chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo đơn vị thi công và các đơn vị khác có liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng quy định, bảo đảm thực hiên thông điệp 5K; người lao động bảo đảm khoảng cách giãn cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang, không ra ngoài phạm vi công trường, khai báo y tế kịp thời khi có các biểu hiện của bệnh Covid-19.

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/tang-cuong-kiem-tra-cong-tac-phong-dich-tai-cac-cong-trinh-20201231000003325.html