Sau một thời gian chững lại, thị trường bất động sản Thanh Hoá có những tín hiệu tích cực như sự tăng trưởng kinh tế tỉnh Thanh Hóa 6 tháng đầu năm 2022, nhiều chính sách thu hút đầu tư, hạ tầng giao thông được chú trọng triển khai,...Tuy nhiên, theo nhận định chung thì thị trường bất động sản Thanh Hóa vẫn còn khá trầm lắng. Nguyên nhân dẫn đến thị trường bất động sản Thanh Hóa chậm lại bởi nhiều yếu tố và tác động bởi xu hướng chung của thị trường cả nước như thuế, nguồn cung, vốn vay ngân hàng,...

Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác dẫn đến thị trường tỉnh này trầm lắng thời gian qua được đánh giá bởi tác động của nguồn cung sản phẩm thiếu ở tất cả các phân khúc thị trường tại Thanh Hóa, hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn còn một số bất cập về hình thức lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất, xác định giá đất khi thực hiện thu hồi, giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng, thời hạn, chế độ sử dụng đất đối với các loại hình kinh doanh bất động sản…

Đầu năm 2022 thị trường bất động sản Thanh Hóa rơi vào trạng thái sốt đất cục bộ, thị trường ghi nhận những giao dịch ở tất cả các phân khúc như nhà ở, shophouse, đất nền đấu giá, đất nền dự án đô thị. Điển hình là phân khúc nhà ở xã hội, đất nền đấu giá hay dự án shophouse thương mại có vị trí đắc địa phù hợp cho các loại hình kinh doanh được khách hàng quan tâm, lựa chọn. 

Đến nay, thị trường đang rơi vào cảnh trầm lắng, lượng giao dịch hầu như giảm hẳn,...giá bất động sản tại Thanh Hóa vẫn giữ ở mức thời đỉnh sốt đất, các giao dịch tập trung tại phân khúc thị trường chủ yếu là bất động sản đầu cơ, hiện các giao dịch chỉ diễn ra ở một vài phân khúc như nhà ở xã hội, đất nền đấu giá.

Xu hướng thị trường bất động sản Thanh Hóa những tháng cuối năm 2022

Ông Trịnh Quang Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn bất động sản Phục Hưng (Ảnh: VH)
Ông Trịnh Quang Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn bất động sản Phục Hưng (Ảnh: VH)

Đánh giá chung cho thị trường bất động sản Thanh Hóa hiện nay, Ông Trịnh Quang Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn bất động sản Phục Hưng cho rằng: “Là một trong những cực tăng trưởng mới trong tứ giác phát triển phía Bắc, Thanh Hóa đã trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản. Đầu năm, hấp lực xứ Thanh càng rõ nét khi chứng kiến hàng loạt ông lớn địa ốc đổ bộ, bung hàng. Giới đầu tư sẵn sàng xuống tiền cùng nhiều giao dịch thành công được ghi nhận...

Vấn đề là nên lựa chọn sản phẩm nào, dự án nào để đầu tư, để sở hữu? Tôi nghĩ rằng cuối năm 2022 sẽ là năm mà chúng ta sàng lọc lại một bộ phận các đơn vị phát triển bất động sản có đủ uy tín, năng lực để tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản, đồng thời, sàng lọc đi những đơn vị yếu kém ra khỏi thị trường để làm minh bạch hóa giúp trong sạch thị trường, tương tự xu hướng đó, các đơn vị phân phối bất động sản trên địa bàn cũng phải tự khẳng định vị thế, nếu không đáp ứng được thì ắt sẽ bị sàng lọc”.

Xu hướng thị trường bất động sản Thanh Hóa những tháng cuối năm 2022

Thị trường đầu năm 2022 bắt đầu khởi sắc hơn so với cuối năm 2021 vừa qua, thị trường ghi nhận những giao dịch ở phân khúc nhà ở, shophouse có đầy đủ pháp lý và nhu cầu tiêu dùng thực tế. (Ảnh: VH)
Thị trường đầu năm 2022 bắt đầu khởi sắc hơn so với cuối năm 2021 vừa qua, thị trường ghi nhận những giao dịch ở phân khúc nhà ở, shophouse có đầy đủ pháp lý và nhu cầu tiêu dùng thực tế. (Ảnh: VH)

Ông Đông cũng cho rằng: "Khi mà các nhà đầu tư tỉnh ngoài đổ bộ vào thị trường bất động sản Thanh Hóa để gom đất đã gây nên tâm lý hoang mang bởi tâm lý nếu không còn sản phẩm cho các nhà đầu tư tại địa phương, điều đó sẽ kích hoạt mức giá giao dịch trên thị trường lên một nấc thang mới, dự báo cũng như khảo sát thị trường bất động sản Thanh Hóa của Phục Hưng Land cho thấy giá đất tại thị trường Thanh Hóa cuối năm 2022 sẽ tăng lên từ 20 - 30%.

Xu hướng thị trường bất động sản Thanh Hóa 6 tháng cuối năm 2022 sẽ là tiền đề để bất động sản du lịch tái khẳng định lại giá trị, bất động sản công nghiệp đón những nhà đầu tư có tầm, phân khúc nhà chung cư phải tạo ra được những tiêu chuẩn sống mới (sống xanh, thông minh, đầy đủ tiện ích và tiêu chuẩn cao hơn...) để thu hút được khách hàng. Bên cạnh đó, thị trường cuối năm 2022 cũng là sân chơi thực sự đối với những nhà đầu tư có những kiến thức về những tiêu chí lựa chọn những loại hình bất động sản nào trước khi đầu tư nhằm tránh hình thành tâm lý đầu tư theo đám đông”.

Còn Ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản SB Land lại cho rằng: “Với sự tăng trưởng tốt của kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 và dự báo kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, điều đó đã giảm đi sự lo ngại về những chấn động cho thị trường bất động sản, chứng khoán trong thời gian qua, cũng như làm giảm đi lo ngại về các biến động cho thị trường bất động sản, chứng khoán trong nửa cuối năm 2022.

Từ thực tế của hai lần sốt đất cuối năm 2020 và đầu năm 2022 cho thấy phần lớn các giao dịch đều từ phía các nhà đầu tư, mua đi bán lại, chứ lượng giao dịch thực tế mua để ở thì rất ít. Ví dụ như: Theo số liệu thống kê cho thấy lượng cung tại các dự án 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 22.700 sản phẩm, cũng trong cùng thời gian này lượng giao dịch bất động sản nhà ở giao dịch chỉ đạt xấp xỉ 11.500 sản phẩm. Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm thị trường bất động sản Thanh Hóa sẽ rất khó khăn do nguồn cung ở các phân khúc thị trường đang rất khan hiếm. Giá nhà ở sẽ chịu áp lực tăng do chi phí vật liệu, giá xăng dầu tăng, nhu cầu nhà ở tăng cao, lạm phát và nguồn cung thị trường thấp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng thị trường”.

“Chính sách tài khóa về điều tiết mà phù hợp sẽ có tác động thúc đẩy, kích thích thị trường, kích thích nền kinh tế tăng trưởng, phát triển. Ngược lại sẽ tạo yếu tố kìm hãm nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Ví dụ: Hiện nay, tại một số dự án đô thị lớn của tư nhân đang thực hiện tại Thanh Hóa cho thấy mức độ giao dịch đang chậm hẳn, nói cách khác, lượng giao dịch hầu như bằng không. Bởi lẽ, với chính sách kiểm soát khoản vay bất động sản như hiện nay thì nhà đầu tư thực sự gặp khó và không còn mặn mà với bất động sản để đầu tư nữa, tuy nhiên, ở mức độ bất động sản nhỏ lẻ như đất đấu giá, đất mặt bằng đô thị thì lượng giao dịch vẫn diễn ra, nhưng tương đối ít”, ông An cho biết thêm.

Cũng quan điểm trên, song đánh giá xu hướng cũng như diễn biến thị trường bất động sản Thanh Hóa trong những tháng cuối năm, thì ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Vĩnh Bảo lại cho rằng: “Thị trường cả nước đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Mức độ giao dịch trên thị trường giảm, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng do lạm phát, chi phí tăng, nguồn cung thấp. Trong khi đó, thời gian tới cơ quan Nhà nước sửa đổi Luật Đất đai, bỏ khung giá đất để áp giá thị trường dẫn đến việc nhà đầu tư dừng mua bán, hoặc thận trọng hơn trong mua bán đất, thị trường bất động sản Thanh Hóa thời gian tới sẽ diễn biến ra sao thực sự là bài toán đau đầu đối với đa số nhà đầu tư hiện nay”./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/xu-huong-thi-truong-bat-dong-san-thanh-hoa-cuoi-nam-2022-20201224000013875.html