Hiromi Yamaoka, người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán và thanh toán của BOJ, nói bên lề một diễn đàn về đổi mới tài chính do Tập đoàn Thomson Reuters tổ chức: "Tiền ảo sẽ thay đổi hệ thống ngân hàng một cách quyết liệt."

Nhật Bản đã trở thành nước tiên phong trong ngành công nghiệp công nghệ tài chính (fintech), trong năm nay chính phủ nước này đã công nhận bitcoin là loại tiền tệ hợp pháp và đã thông qua một số công ty với tư cách là nhà điều hành các giao dịch tiền ảo.

BOJ năm ngoái đã thiết lập một bộ phận phụ trách fintech để hướng dẫn các ngân hàng tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và tham gia với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để nghiên cứu công nghệ phân loại phân tán (DLT) như blockchain.

Nhưng BOJ và ECB cho biết vào tháng Chín họ đã đánh giá blockchain - được biết đến như là hệ thống củng cố bitcoin - không đủ lớn để cung cấp cho các hệ thống thanh toán lớn nhất thế giới.

"Về mặt thực tế, tôi nghĩ rằng hệ thống này vẫn đang được xây dựng", Yamaoka nói trên diễn đàn, đề cập đến công nghệ blockchain và DLT.

Ông nói sự cường điệu xung quanh những các đồng tiền ảo ban đầu là "rất to lớn".
Blockchain là một cuốn sổ cái trực tuyến công cộng cho các giao dịch được duy trì bởi một mạng máy tính trên internet.

Các công ty tài chính hy vọng công nghệ mới ra đời có thể làm giảm chi phí và sự phức tạp của các quy trình nặng nề như thanh toán quốc tế và thanh toán chứng khoán.
Các ngân hàng cũng sử dụng fintech theo những cách khác nhau để khiến dịch vụ tài chính của họ hiệu quả hơn, bao gồm các ứng dụng điện thoại thông minh và trí tuệ nhân tạo cho các dịch vụ tư vấn.

Theo ngaynay.vn