Theo đó, trong dự trữ hàng hoá phục vụ dịp Tết, Sở Công Thương Hà Nội sẽ phối hợp triển khai có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ được giao tại các văn bản của các bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội. Trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết, Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương. Trong đó, tập trung tại các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ và đối với các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết.

Sở Công Thương cũng sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19; kiểm tra việc thực hiện các quy định về khuyến mại, về tổ chức hội chợ, chương trình khuyến mại, thương mại điện tử... đăng ký thực hiện trong những tháng cuối năm và trong dịp Tết; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để bảo đảm đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; chú trọng công tác bảo vệ an toàn phòng, chống cháy nổ tại các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi…

Triển khai nhiều hoạt động bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết
Triển khai nhiều hoạt động bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết

Liên quan đến việc triển khai các biện pháp cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường hàng hóa, Sở Công Thương tập trung triển khai thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố theo kế hoạch của UBND thành phố và của Sở; tổ chức các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp phân phối và đơn vị sản xuất, cung ứng thực phẩm để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác bảo đảm cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

Sở Công Thương cũng thường xuyên phối hợp với Sở Y tế bám sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 để cập nhật và tổ chức triển khai có hiệu quả phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn và ứng phó với dịch Covid-19. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng có thể mất cân đối cung - cầu do nhu cầu đột biến, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND thành phố các biện pháp cụ thể bảo đảm đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu dẫn đến tăng giá đột biến, đặc biệt đối với các nhóm hàng thiết yếu.

Đáng chú ý, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi để nắm bắt nguồn cung ứng mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thiết yếu khác bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Từ đó đề xuất phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường mặt hàng thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, tổ chức sản xuất, kinh doanh dự trữ đủ nguồn hàng, bảo đảm chất lượng và đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng, tổ chức các điểm bán hàng, các chuyên hàng về khu vực nông thôn phục vụ nhân dân, gắn với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo phương án đã xây dựng, bảo đảm an toàn cho người lao động và khách đến mua sắm trong dịp Tết 2021; chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối sản phẩm thịt lợn xây dựng phương án bảo đảm hoạt động nguồn cung mặt hàng thịt lợn phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Song song chủ trì, tổ chức hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; đẩy mạnh thông tin đầy đủ, kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách bình ổn thị trường, công tác quản lý an toàn thực phẩm..., Sở cũng sẽ phối hợp trong bảo đảm cung ứng điện, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết…

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-trien-khai-nhieu-hoat-dong-bao-dam-du-nguon-cung-hang-hoa-phuc-vu-tet-222360.html