Phục hồi tích cực ở phân khúc đất nền

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Vietnam tại buổi tọa đàm “Giao dịch trở lại, đất nền có sốt giá cuối năm?” mới đây cho biết, sau thời gian giãn cách, vào giai đoạn bình thường mới từ tháng 10. Các hoạt động kinh tế - xã hội cũng đã từng bước quay trở lại và thị trường bất động sản (BĐS) cũng vậy.

Quan sát của DKRA Vietnam cho biết, TP.HCM, 5 tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và Long An) và xa hơn là các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận có khoảng 700 nền đất được đưa ra thị trường, với tỷ lệ tiêu thụ khoảng 55%. Trong khi tháng 10 chỉ có khoảng 650 nền và tiêu thụ chỉ hơn 1/3.

Diễn biến thị trường trong tháng 11 đã cao hơn nhiều so với tháng 10, trong khi nếu so sánh tháng 10 với tháng 9 thì tháng 9 là giai đoạn còn giãn cách, gần như không có dự án đất nền nào được đưa ra.

Khi các hoạt động kinh tế - xã hội phục hồi trở lại, thì BĐS - đặc biệt là phân khúc đất nền, luôn có phản ứng nhanh nhất với thị trường. Điều đó cho thấy rằng, sức mua đang rất tích cực trong thời điểm này.

Nhiều nguồn tin cho thấy, những ngày đầu tháng 12, xu hướng này vẫn tiếp tục tích cực. Chúng tôi tin tưởng rằng, đây là cơ sở cho những giai đoạn tiếp theo, đặc biệt vào đầu năm 2022.

Chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực cho rằng, gần đây, dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào BĐS đặc biệt là phân khúc đất nền.

Vị chuyên gia cho biết: “Sau khi Chính phủ cho phép thực hiện Nghị quyết 128 từ ngày 1/10, chúng tôi theo dõi các chỉ số kinh tế - xã hội thì thấy đã phục hồi được khoảng 80-85% ở các loại hoạt động khác nhau. Một số doanh nghiệp ở TP.HCM đã phục hồi đến 90-95%”.

Song song đó, nguồn cung mới không nhiều. Một vài dự án vừa rồi xong pháp lý, rõ hơn quy hoạch và bắt đầu bung ra trong khi nhu cầu rất lớn, nên giao dịch cũng sẽ sôi động hơn trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM

Mặt khác, trong và sau dịch, người dân thấy cần có một chỗ hơi xa một chút nhưng riêng tư và đảm bảo môi trường, hệ sinh thái. Hiện nay, chúng ta thấy, một số người từ TP.HCM chạy lên Bảo Lộc (Lâm Đồng) khá nhiều. Đó cũng là một xu hướng đã và đang xuất hiện sau dịch bệnh, ông Lực cho hay.

Trước và sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản sẽ ra sao?
Trước và sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Nhiều thông tin tích cực tới nhà đầu tư

Thường thời điểm trước và sau Tết, hoạt động giao dịch BĐS rất tích cực, sôi động. Lượng giao dịch mà chúng tôi thống kê được qua các sàn luôn cao hơn so với các quý khác. Tuy nhiên năm nay, nguồn cung và sức mua có sự suy giảm, mặc dù đã có những diễn biến tích cực, ông Hoàng nhận định.

Ông Hoàng cho rằng, nếu nói về việc lựa chọn thời điểm đầu tư, nhà đầu tư nên dựa vào năng lực tài chính của mình, tiềm năng của khu vực dựa vào sự thay đổi của hạ tầng hay định hướng quy hoạch của Nhà nước.

Đưa ra lời khuyên, ông Hoàng nói: “Khách hàng nên hết sức cẩn thận với tâm lý đầu tư theo đám đông, tránh đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư có sự chuẩn bị chưa tốt sẽ gặp nhiều rủi ro”.

Thời điểm đầu tư tốt nhất là khi nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về mặt ngân sách tài chính, có đầy đủ thông tin về dự án hoặc khu vực mà mình dự định đầu tư.

Còn TS Cấn Văn Lực cho biết, trong 3 tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực, sẽ thúc đẩy việc mua bán BĐS nói chung và đất nền nói riêng.

Thứ nhất, đây là việc gần như mang tính mùa vụ. Vào cuối năm, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua một cái gì đó. Đấy là thành quả của cả một năm.

Thứ 2, cũng có một số nhà đầu tư sau một năm kiếm tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… muốn chốt lời vào kênh BĐS và coi đó như một kênh gửi gắm an toàn và lâu dài.

Thứ 3, những thông tin phục hồi tương đối tốt về kinh tế - xã hội tác động tích cực đến doanh nghiệp và người dân.

Thứ 4, những vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý đã được tháo gỡ tốt hơn.

Cuối cùng là lãi suất hiện nay về cơ bản là tương đối thấp. Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khá hấp dẫn, khoảng 9-10%/năm và có thể vay 13-15 năm, thậm chí lâu hơn.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay và tung ra những gói cho vay và chính sách khuyến mại khá hấp dẫn. Đấy là những yếu tố rất tích cực.

Đưa ra lời khuyên, ông Lực nói: “Tuy nhiên, tôi đồng ý với anh Hoàng, nhà đầu tư phải cân - đong - đo - đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư BĐS, vì đấy là một tài sản lớn thật sự với mỗi người”.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/truoc-va-sau-tet-nguyen-dan-thi-truong-bat-dong-san-se-ra-sao-62504.html