“Đã có thêm 2 doanh nghiệp lớn hiện đang điều chỉnh công nghệ của họ để sản xuất vaccine. Vì vậy, chúng tôi dự kiến đưa vaccine ra thị trường vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11”, ông Murashko thông báo.

Vào ngày 11/8, Nga đã công bố loại vaccine chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới với tên gọi Sputnik-V, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya. Các thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V đã được hoàn thành thành công vào tháng 6-7.

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine Sputnik-V đã chứng minh khả năng hình thành miễn dịch lâu dài trong thời gian lên đến 2 năm.

Vaccine của Nga sẽ phát hành vào cuối tháng 10

Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ 20 quốc gia với số lượng lên tới 1 tỷ liều vaccine.

Bộ trưởng Mikhail Murashko cho biết các thử nghiệm lâm sàng của vaccine Sputnik V tại các quốc gia khác trên thế giới, cũng đang cho kết quả khả quan.

"Nghiên cứu bắt đầu với sự tham gia của các đồng nghiệp của chúng tôi từ Belarus. Chúng tôi thấy rằng kết quả đạt được là đáng khích lệ", trang Sputnik dẫn lời ông Murashko.

Các thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu ở Moscow vào ngày 7/9, và những người tham gia đầu tiên được tiêm thử nghiệm vào ngày 9/9.

Tổng cộng sẽ có 40.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine, với 10.000 người trong số họ sẽ được dùng giả dược, đây là phương pháp cần thiết để kiểm tra hiệu quả của vaccine.

Theo Ngày nay