Du học sinh Việt Nam tại Mỹ sẽ được hỗ trợ kịp thời nếu bị trục xuất về nước. Ảnh: TL

Chiều 8/7, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bàn giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho lưu học sinh sau chỉ thị visa mới.

Liên quan việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, cho biết trong trường hợp phải về nước học online, các lưu học sinh cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ đưa lưu học sinh về nước.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho các lưu học sinh.

"Bộ GD&ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về những hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình", đại diện Cục Hợp tác Quốc tế cho hay.

Trước đó, ngày 7/7, liên quan thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sự điều chỉnh tạm thời về quy chế thị thực theo quyết định Bộ An ninh Nội địa giúp cho sinh viên quốc tế có sự linh hoạt tốt hơn trong tiếp tục theo đuổi khóa đào tạo tại Mỹ, đồng thời cho phép thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong khuôn viên các trường đại học luôn ở trạng thái mở. 

Theo Minh Châu/Công luận