Lễ Khai giảng năm học mới không nhất thiết phải tổ chức trực tiếp trong tình hình lây lan Covid-19

Sau khi phải hoãn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vì thực hiện giãn cách xã hội, việc tổ chức khai giảng năm học mới trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp phải được tính toán phù hợp.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đang chuẩn bị các phương án cho năm học mới và phải kể đến việc phải học trực tuyến vì Covid-19.

Theo đó, việc tổ chức khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến đã được đặt ra đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Theo ông Thành, trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn để khai giảng trực tiếp thì tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể tổ chức lễ khai giảng trực tuyến. Ngày khai giảng được tổ chức ngắn gọn, cần giữ ý nghĩa, học sinh cảm nhận được không khí và thể hiện thông điệp “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Ngoài ra, chuẩn bị cho năm học mới, Bộ GD-ĐT cũng sẽ yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh.

Được biết, Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên với 3 hình thức tổ chức dạy học trực tuyến.

Thứ nhất, dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp. Theo đó, giáo viên có thể cung cấp tài liệu, học liệu, giao nhiệm vụ và giám sát, hướng dẫn học sinh tự học, chuẩn bị cho các hoạt động dạy học trực tiếp.

Thứ hai, dạy học trực tuyến thay thế một phần quá trình dạy học trực tiếp. Giáo viên giao cho học sinh một số nội dung tự học ở nhà để tăng thời gian luyện tập, thực hành, trải nghiệm làm việc nhóm, thảo luận khi học sinh ở trường.

Thứ ba, dạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp. Theo đó, các hoạt động của tiến trình dạy học được tổ chức thực hiện hoàn toàn thông qua môi trường internet. Hình thức này chỉ áp dụng khi học sinh không thể đến trường.

Theo An ninh Thủ đô