Batdongsan.com.vn lý giải, tình trạng thị trường diễn biến như trên là do phần lớn môi giới bất động sản phân khúc đất nền vẫn chưa thực sự khởi động công việc mà giữ tâm lý nghe ngóng thị trường, chờ đợi các động thái tiếp theo của nhà đầu tư.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, mặt bằng giá đất nền thuộc huyện Hoài Đức ở các vị trí có thể kinh doanh, đường hai ô tô tránh nhau thuộc Vân Canh, An Thượng, Di Trạch, La Phù, Kim Chung… mức giá trung bình vẫn đang ở mức 60-78 triệu đồng/m2. Các vị trí đất trong làng, ngõ rộng, đường ô tô tránh nhau thuộc Đức Thượng, Đông La, An Khánh, giá rao bán vẫn đang là mức chào bán từ cuối năm 2023, dao động từ 25-45 triệu đồng/m2.

Thị trường đất nền Hà Nội vẫn trầm lắng sau Tết Nguyên đán.

Ở huyện Gia Lâm, giá đất nền cũng đi ngang và giao dịch diễn ra nhỏ giọt. Giá đất ở các khu vực như Đặng Xá, Kiêu Kỵ, Dương Xá duy trì mức giá 42-51 triệu đồng/m2 trong nhiều tháng nay. Vị trí các mặt tiền đường lớn, kinh doanh sầm uất như Ngô Xuân Quảng, giá vẫn đi ngang ở mức 100-120 triệu đồng/m2.

Ở huyện Đan Phượng, đất nền ở vị trí mặt đường Tân Lập đang duy trì mức giá 45-55 triệu đồng/m2; ở mặt đường Tân Hội, giá đất nền cao hơn 1 chút, với mức giá khoảng 50 triệu đồng/m2.

Ở huyện Mê Linh, đất nền tại các khu vực như Hà Phong, Cienco 5… vẫn đang duy trì mức giá 45-55 triệu đồng/m2. Nhìn chung, giá đi ngang và giao dịch của thị trường rất trầm lắng.

Batdongsan.com.vn cho hay, mặc dù thị trường đất nền Hà Nội vẫn đang trầm lắng nhưng vẫn xuất hiện điểm sáng, dù le lói.

Theo đơn vị này, sau kỳ nghỉ Tết, một số giao dịch đất nền đã diễn ra thành công, tập trung ở phân khúc giá dưới 1 tỷ đồng thuộc các quận/huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thạch Thất. Mức giá này hoàn toàn hướng tới nhóm khách hàng mua ở thực hoặc nhà đầu tư có tài chính thấp.

Thị trường đất nền Hà Nội khu vực Hoài Đức ghi nhận một số giao dịch thành công tại các xã An Khánh, Tiền Yên, Song Phương, Đắc Sở với mức giá phổ biến từ 800-900 triệu đồng/nền, diện tích khoảng 30-40m2. Khách mua đất là người dân sở tại hoặc nhà đầu tư đến từ khu vực trung tâm Hà Nội. Đất nền Đông Anh ghi nhận giao dịch thành công ở phân khúc dưới 1 tỷ đồng thuộc Bắc Hồng, Cổ Loa, Liên Hà, Thụy Lâm với diện tích 40-50m2.

Đất nền vốn là phân khúc được các nhà đầu tư ưa chuộng, bởi mức lợi nhuận đem lại lớn. Tuy nhiên, từ giữa năm 2022 khi thị trường rơi vào ảm đạm, phân khúc đất nền khiến các nhà đầu tư lao đao rơi vào vòng xoáy giảm giá, cắt lỗ, chật vật tìm khách mua.

Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua, phân khúc đất nền không còn tình trạng sốt như thời kỳ trước, các sản phẩm đất nền trải qua nhiều nhịp giảm giá, cắt lỗ đến 30-40% nhưng vẫn khó thanh khoản. Tuy nhiên, mức giảm này được hiểu là so với đỉnh sốt, vẫn chưa thực sự tiệm cận sát với giá trị thực.

Dự báo phân khúc đất nền trong năm 2024, Viện Kinh tế xây dựng nhận định, tình hình giao dịch dự báo vẫn chưa thể sôi động. Khả năng thanh khoản thấp trong năm 2023 và tâm lý của nhà đầu tư vẫn cẩn trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư khiến cho thị trường đất nền 2024 và cần thêm thời gian để hồi phục.

Tuy nhiên, quy định siết chặt hoạt động phân lô bán nền của Luật Kinh doanh bất động sản mới có thể tác động tới nguồn cung, tâm lý người mua và giá cả của phân khúc này trong thời gian tới. Nhu cầu mua và giá giao dịch đối với các lô đất có diện tích lớn dự báo tiếp tục giảm. Ngược lại, đối với các lô đất có diện tích nhỏ tính thanh khoản sẽ cải thiện hơn và giá giao dịch thứ cấp có thể tăng nhẹ so với năm 2023.

Theo kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/dien-bien-cua-thi-truong-dat-nen-ha-noi-sau-dip-tet-nguyen-dan-85592.html