Trẻ sơ sinh có thể sống sót nhiều ngày mà không cần ăn uống

Năm 2014, một sự việc hi hữu xảy ra ở Sydney, Australia khi người dân địa phương phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi ở cống nước vẫn còn sống sau 6 ngày.

Kim Oates, giáo sư danh dự của khoa nhi tại Đại học Sydney cho biết những đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra khỏe mạnh có thể sống sót trong một thời gian mà không cần ăn.

Ông nói: “Khi những đứa trẻ đủ tháng sinh ra sẽ có một lượng lưu trữ chất lỏng nhất định cộng thêm glucose trong gan. Điều này giúp trẻ có thể duy trì sự sống trong một khoảng thời gian ngắn nếu người mẹ sau khi sinh bị bất tỉnh, chưa thể phục hồi để nuôi con. Trẻ sơ sinh có thể sống trong 24 đến 48 giờ sau sinh mà không cần ăn nhiều”.

Ảnh minh họa.

Andrew McDonald, một bác sĩ nhi khoa ở Sydney cho biết những đứa trẻ được sinh ra không có biến chứng như các vấn đề về hô hấp có thể sống sót trong 4 ngày mà không cần ăn uống.

Theo ông Andrew, trẻ có thể không cần cung cấp nhiều thức ăn trong 4 ngày đầu tiên và 1 em bé có thể giảm tới 10% trọng lượng sau khi sinh 4 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Bác sĩ Howard Chilton, chuyên gia tư vấn sơ sinh tại Bệnh viện tư nhân Prince of Wales và Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia ở Randwick cho rằng trẻ sơ sinh có sẵn nước dự trữ và 15% chất béo trong cơ thể cho phép trẻ sống sót mà không cần thức ăn trong nhiều ngày.

Điều đặc biệt về dạ dày trẻ sơ sinh

Trước khi sinh em bé không bao giờ cảm thấy đói vì được cho ăn liên tục qua nhau thai. Sau khi sinh, bé được chuyển sang mô hình cho ăn gián đoạn.

Ảnh minh họa.

Ngày 1, thành dạ dày của trẻ sơ sinh săn chắc và không căng. Đến ngày thứ 3 dạ dày bắt đầu mở.

Ngày đầu, dạ dày trẻ có kích thước khoảng một quả anh đào, chứa được 5-7 ml, tương đương với lượng sữa non quý giá của mẹ mới tiết ra.

Ngày thứ ba, kích thước dạ dày giãn nở có thể bằng quả óc chó, chứa được khoảng 22-27 ml. Nhưng sau một tuần, kích thước gia tăng bằng quả cam chứa tới 45-60ml.

Sau 1 tháng, dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng khoảng quả trứng gà và có thể chứa được từ 80-150ml.

Theo Gia đình Việt Nam