Theo đó, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng đạt 6,5% trong năm 2020 và năm 2021, sau đó sẽ giảm xuống 6,4% vào năm 2022.

Theo tổ chức này, tăng trưởng trong khu vực nếu không tính Trung Quốc được dự báo sẽ khôi phục nhẹ lên 4,9% do sức cầu trong nước được hưởng lợi nhờ tình hình tài chính nhìn chung thuận lợi với lạm phát thấp và dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đổ vào một số quốc gia, như Campuchia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam kết hợp với các dự án hạ tầng công quy mô lớn được đưa vào sử dụng ở Philippines và Thái Lan.

Tăng trưởng của khu vực cũng được hưởng lợi nhờ giảm bất định về chính sách thương mại trên toàn cầu và thương mại toàn cầu được hồi phục nhẹ, cho dù chưa mạnh.

Tăng trưởng ở Malaysia dự kiến sẽ chững nhẹ còn 4,5% do tăng trưởng xuất khẩu yếu nhưng phần nào được bù đắp bởi sức cầu mạnh trong nước, trên cơ sở điều kiện huy động tài chính thuận lợi, đầu tư được khôi phục, thị trường lao động ổn định và lạm phát thấp.

Tăng trưởng ở Indonesia, ít phụ thuộc vào tăng xuất khẩu hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực, được dự báo sẽ nhích lên 5,1%, do tiếp tục được trợ lực bởi tiêu dùng tư nhân, đầu tư tăng nhẹ, tăng dân số trong độ tuổi lao động và cải thiện ở thị trường lao động.

Trong khi đó, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng đạt 6,5% trong năm 2020 và năm 2021, sau đó sẽ giảm xuống 6,4% vào năm 2022.

Đối với vấn đề rủi ro, World Bank cho biết về tổng thể, rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng đã bớt đi nhưng vẫn nghiêng theo hướng tạo ảnh hưởng suy giảm. Rủi ro theo hướng suy giảm có thể bao gồm thương mại toàn cầu giảm mạnh do căng thẳng thương mại tái leo thang, các nền kinh tế lớn suy giảm mạnh hơn dự kiến...

Mặc dù hầu hết các quốc gia lớn nhìn chung đều có căn bản tốt về kinh tế nhưng khu vực vẫn dễ bị tổn thương với những rủi ro liên quan đến thay đổi đột biến về tình hình tài chính toàn cầu.

Theo Thời báo Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://tbck.vn/du-bao-tang-truong-kinh-te-cua-viet-nam-nam-2020-57816.html