Chiều 25-2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến với phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp.

Cùng dự có hơn 5.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường và chủ các nhóm lớp mẫu giáo tư thục.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị.

Chuẩn bị kỹ các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Ông Kiều Cao Trinh, Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay, học sinh toàn thành phố đã nghỉ học gần 4 tuần (từ ngày 3-2-2020). Tư tưởng của học sinh, cán bộ, giáo viên và phụ huynh ổn định, đồng tình với việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch. Sở đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các trường...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức rà soát toàn ngành về lịch trình di chuyển của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đặc biệt lưu ý các trường hợp đi, về từ vùng có dịch. Qua rà soát, toàn ngành có 2 cán bộ, giáo viên và 67 học sinh đã đi qua vùng có dịch ở Trung Quốc. Ngoài ra, còn có 7 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học của Hà Nội. Hiện tại, tình hình sức khỏe của các cán bộ, giáo viên, học sinh này đều ổn định, không có biểu hiện nhiễm bệnh. Sở đang tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp đến và đi qua các nước, vùng lãnh thổ khác có dịch Covid-19…

Để việc phòng, chống dịch trong nhà trường hiệu quả, bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lưu ý, thời gian tới, các nhà trường không nên sử dụng các dụng cụ, học liệu, đồ chơi bằng điện tử; chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng và bố trí để tại phòng y tế và tại mỗi lớp, đề phòng trường hợp khi học sinh đang học thì có các biểu hiện ho, sốt…

Với học sinh ở độ tuổi mầm non, nhà trường cần đề nghị phụ huynh hỗ trợ thực hiện đo nhiệt độ cho trẻ tại nhà. Nếu trẻ, học sinh có các triệu chứng ho, sốt… thì cần cho trẻ, học sinh nghỉ học và thông tin với cơ quan y tế. Trong trường hợp cần hỗ trợ, các nhà trường, phụ huynh có thể liên lạc tới số máy đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900-9095, 1900-3228 hoặc Sở Y tế Hà Nội: 0969.082.115, 0949.396.115.

Không nên quá cứng nhắc về chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh

Thông tin từ các đơn vị, trường học trên địa bàn Hà Nội cho biết, trong những ngày qua, các nhà trường đã khẩn trương rà soát toàn bộ cơ sở vật chất và các điều kiện triển khai công tác dạy, học để đón học sinh trở lại trường an toàn.

Ông Nguyễn Thế Đại, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây khẳng định, các trường ở địa phương đã triển khai kế hoạch tổng vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị, đồ dùng lần thứ 5 trong ngày 29-2 và 1-3-2020, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng cho biết, huyện cơ bản bảo đảm đủ các điều kiện an toàn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học. Các nhà trường cũng đã thông báo tới cha mẹ học sinh chuẩn bị cho mỗi em một bình nước và một khăn lau tay hoặc khăn giấy...

Tuy nhiên, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo một số huyện, thị xã như Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh, Sơn Tây cùng các đơn vị, trường học phản ánh về tình trạng khó có thể trang bị đủ số lượng nhiệt kế điện tử cho mỗi lớp. Hiện một số đơn vị mới chỉ trang bị nhiệt kế điện tử được một phần.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị, các đơn vị, nhà trường tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, song cũng không quá cứng nhắc, nhất là trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh. Đơn cử, nhà trường có thể sử dụng các chất tẩy rửa thông thường để vệ sinh lớp học hằng ngày; hướng dẫn học sinh rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trong trường hợp không mua được dung dịch sát khuẩn tay nhanh; nếu không có nhân viên y tế chuyên trách tại trường thì có thể liên hệ với cơ quan y tế tại địa bàn để phối hợp...

Về việc sử dụng dụng cụ để đo thân thiệt, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, các nhà trường nên linh hoạt trong việc mua sắm, trang bị dụng cụ này. Trong trường hợp không mua được nhiệt kế điện tử, nhà trường có thể mua nhiệt kế thủy ngân có tính năng tương tự.

Học sinh chỉ đến trường khi đã được bảo đảm an toàn

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng ghi nhận, thời gian qua, các trường học trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn; nghiêm túc rà soát tình hình sức khoẻ của học sinh, giáo viên; đưa vào triển khai hệ thống học trực tuyến, giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 và đang hoàn thiện để tiếp tục triển khai cho học sinh các lớp 11 và 12 nhằm hỗ trợ tốt nhất cho học sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Ông Chử Xuân Dũng lưu ý, tất cả trường học và các nhóm lớp mẫu giáo tư thục phải hoàn thành tập huấn cho giáo viên quy trình tiếp nhận, đón học sinh hằng ngày; cách xử trí các trường hợp học sinh có dấu hiệu sốt, ho… xong trước ngày 28-2. Mỗi trường học phải có kịch bản chi tiết trong triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên trong nhà trường và vai trò phối hợp của phụ huynh học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, nếu đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc, chưa bảo đảm các điều kiện an toàn thì dứt khoát không cho học sinh đi học. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ kỷ luật nghiêm khắc đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, khi học sinh đi học trở lại, dự kiến là ngày 2-3, các nhà trường cần thực hiện việc dạy học tuần tự, tiếp nối theo phân phối chương trình; tuyệt đối không được cắt xén nội dung chương trình. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc này.

Về việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, căn cứ theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tham mưu UBND thành phố xây dựng thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 phù hợp, bảo đảm thuận lợi cho học sinh.


Theo Hà Nội Mới