Có thể thấy sau khung giờ sáng liên tục trong ngưỡng "báo động đỏ" thì từ 12h trưa qua (22/2) tới sáng nay, chỉ số chất lượng không khí tại khu vực nội thành, cụ thể là Đại sứ quán Mỹ Hà Nội đã trở về trạng thái ổn định, có ít rủi ro về sức khỏe.
Chỉ số AQI đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội tại thời điểm 8h sáng nay (23/2) là 57 - đây là ngưỡng không khí trung bình, chất lượng không khí chấp nhận được nhưng vẫn có những rủi ro về sức khỏe đối với nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Riêng khu vực ngoại thành Hà Nội sáng nay có nhiều thời điểm không khí đạt ngưỡng "xanh", chất lượng ổn định và có ít nguy hại về sức khỏe.
Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ cập nhật tại thời điểm 7h sáng nay là 129.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ cập nhật tại thời điểm 8h sáng nay là 57.

Khu vực ngoại thành Hà Nội sáng nay có nhiều thời điểm không khí đạt chất lượng tốt.

Khu vực ngoại thành Hà Nội sáng nay có nhiều thời điểm không khí đạt chất lượng tốt.

Còn tại TP.HCM, mặt bằng chung chất lượng không khí ổn định hơn so với Hà Nội khi mà số giờ không khí “báo động đỏ” dường như là không có. Phần lớn thời gian không khí ở ngưỡng trung bình và kém chất lượng.
Tại thời điểm 8h sáng nay, chỉ số đo được là 122 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh cho những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Mặc dù không quá nguy hại nhưng người dân khi tham gia giao thông vẫn cần lưu ý trang bị cho mình khẩu trang, kính chắn bụi để hạn chế tác động của khói bụi tới sức khỏe. 
Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 178.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 122.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.
Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...
Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.
Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes