Mặc dù không đạt ngưỡng xanh và chấp nhận được nhưng chỉ số chất lượng không khí tại khu vực nội thành Hà Nội những giờ qua đã ổn định hơn. Kể từ 20h tối ngày 28/2 đến sáng 1/3 dù trải qua khung giờ cao điểm nhưng nồng độ bụi PM 2.5 đo được trong không khí không có nhiều biến động.
Chỉ số AQI đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội tại thời điểm 7h sáng nay (1/3) là 111 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí có thể chịu tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Khu vực ngoại thành Hà Nội sáng nay có nhiều thời điểm không khí đạt chất lượng tốt.

Cả khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội sáng nay chỉ số chất lượng không khí đều ở ngưỡng không lành mạnh, có nhiều rủi ro về sức khỏe. 

Còn tại TPHCM, mặt bằng chung chất lượng không khí ổn định hơn so với Hà Nội khi mà số giờ không khí “báo động đỏ” thấp. Phần lớn thời gian không khí ở ngưỡng trung bình và kém chất lượng. Đặc biệt, bắt đầu có nhiều khung giờ không khí đạt "xanh".
Tại thời điểm 7h sáng nay, chỉ số đo được là 17 - đây là ngưỡng không khí được cho là tốt, ít hoặc không có rủi ro về ô nhiễm không khí.
Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 122.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 5 - 159.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.
Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...
Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.
Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes