Ghi nhận ban đầu cho thấy, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng các biện pháp linh hoạt, kịp thời của thành phố, ngày đầu của kỳ thi diễn ra an toàn, tâm lý của thí sinh cũng như phụ huynh rất thoải mái và yên tâm.

Nỗ lực cao nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi mà dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, 184 điểm thi trên toàn thành phố đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, bảo đảm an toàn cho mọi khâu ở mức cao nhất. Kết thúc buổi thi, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã, không có điểm thi nào có tình huống phát sinh mà không giải quyết được, một số trường hợp như học sinh bị sốt, đến muộn, sai địa điểm,… đều được giải quyết ngay theo các phương án đã chuẩn bị trước.

Trong buổi sáng thi môn đầu tiên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã kiểm tra đột xuất điểm thi tại Trường PTTH Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) và kiểm tra động viên thí sinh, cán bộ tại điểm thi Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa). Ông Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố và tất cả các lực lượng đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, đảm bảo cho các thí sinh có điều kiện tốt nhất hoàn thành kỳ thi…

Kết thúc ngày thi thứ nhất, theo báo cáo, không có điểm thi nào có tình huống phát sinh mà không giải quyết được. Ảnh: Ngô Chuyên.

Cũng trong sáng 12/6, đoàn công tác của thành phố, do ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội dẫn đầu, đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, tại điểm thi Trường THCS Nguyên Khê (huyện Đông Anh), điểm thi Trường THPT Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và điểm thi Trường THPT Tiền Phong (huyện Mê Linh). Theo ông Chử Xuân Dũng, thời gian vừa qua, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã có nhiều chỉ đạo sâu sát để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, thành công.

Về công tác chuyên môn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã hướng dẫn cụ thể trong công tác tổ chức kỳ thi; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, hướng dẫn, thống nhất với cha mẹ học sinh về các biện pháp bảo đảm an toàn cho con em trong suốt thời gian dự thi... Với sự chuẩn bị tốt như vậy và sự đồng thuận của người dân, sự chủ động, tích cực của thí sinh, thành phố tin tưởng rằng kỳ thi sẽ được tổ chức thành công và bảo đảm an toàn.

Điều chỉnh linh hoạt, bảo đảm tính nhân văn

Trước đó, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP. Hà Nội đã có sự điều chỉnh để ứng phó với tình hình mới. Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia, thời gian thi được rút ngắn vào 2 buổi sáng thay vì 4 buổi như kế hoạch ban đầu; thời gian làm bài mỗi môn thi cũng giảm từ 15 đến 30 phút, tùy môn.

Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất cả nước nên việc điều chỉnh cách thức tuyển sinh của thành phố được nhận định là phù hợp. Điều này đã tạo sự yên tâm, tin tưởng của phụ huynh, đồng thời, giúp các thí sinh vững vàng trước kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết thúc 2 môn thi buổi sáng, trong số các thí sinh vắng mặt (vì nhiều lý do), có 38 thí sinh vắng mặt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (1 trường hợp F0, 20 trường hợp F1, 7 trường hợp F2 và 10 thí sinh trong diện phong tỏa). Thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào trường công lập đã đăng ký dự tuyển (nguyện vọng 1, 2 và 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của các thí sinh này được bổ sung ngoài chỉ tiêu đã được giao của trường. Thí sinh thuộc diện F2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển.

Kiến thức cơ bản, có sự phân hóa

Sau khi hoàn thành 90 phút làm bài thi môn Ngữ văn và 45 phút môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh có tâm trạng khá phấn khởi vì làm được bài, tự tin với số điểm dự kiến không thấp.

Thí sinh Trần Bảo Sơn (Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cho biết, đề thi cả 2 môn Ngữ văn và Tiếng Anh khá vừa sức với em. Đề thi Ngữ văn ngắn gọn, có tính phân hóa. Đối với thí sinh Trần Bảo Sơn, thời gian làm bài cho cả 2 môn thi khá thoải mái, em hoàn thành bài khá sớm.

Chung quan điểm trên, thí sinh Đỗ Công Gia Huy (Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình) khá tự tin với bài làm của mình. Theo em, 2 đề có mức độ khó không cao, thậm chí Tiếng Anh khá dễ, em chỉ mất gần 20 phút để hoàn thành bài thi.

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn, cô Hoàng Thị Lộc, giáo viên (Trường THCS Ban Mai, quận Hà Đông) cho rằng, cấu trúc đề thi không thay đổi so với mọi năm vẫn gồm 2 phần: Nghị luận văn học và nghị luận xã hội, có sự thay đổi thang điểm và số lượng câu hỏi phù hợp với thời gian 90 phút. Đề thi gồm kiến thức cơ bản nhưng vẫn phát huy được suy nghĩ cảm nhận và năng lực của học sinh, các câu hỏi rõ ràng, có sự phân hóa tốt.

Đối với môn Tiếng Anh mã đề 118, cô Nguyễn Thị Hương Quỳnh, giáo viên (Trường THCS Ban Mai, quận Hà Đông) đánh giá, tuy đề thi năm nay giảm 10 câu so với dự kiến ban đầu nhưng mức độ kiến thức vẫn bám sát chương trình học và đề minh họa của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Một số giáo viên cho rằng, số lượng câu hỏi trong đề thi năm nay giảm đi, phù hợp với thời gian thi được rút ngắn. Điểm của các câu thành phần có thông tin rõ ràng, thuận tiện cho thí sinh có hướng phân bổ thời gian làm bài.

Sáng mai 13/5, thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng với 2 môn còn lại là toán và lịch sử. Trong đó, thời gian làm bài môn toán là 90 phút, từ 8h30 đến 10h (rút ngắn 30 phút) và môn lịch sử, thời gian làm bài 45 phút (rút ngắn 15 phút), từ 10h30 đến 11h15. Thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút.

Theo Phong Vân/Congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/ngay-thi-thu-nhat-ky-thi-vao-lop-10-thpt-phu-huynh-tin-tuong-thi-sinh-vung-vang-189171.html