Nguy cơ tấn công mạng có thể gây tổn thất nặng nề. Ảnh minh họa. 

Chiều 9/11, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp khách hàng bị khai thác, chiếm đoạt tiền trong tài khoản sau khi thực hiện giao dịch tại Thế Giới Di Động.

Cơ quan này khẳng định, các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng không được lưu trữ trên hệ thống do Thế Giới Di Động quản lý. Trong quá trình thanh toán trên máy đọc thẻ và giao dịch trực tuyến, thông tin thẻ tín dụng của khách hàng được mã hóa và chuyển sang ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian.

Liên quan đến vụ rò rỉ thông tin giao dịch thẻ ngân hàng của khách hàng tại chuỗi cửa hàng Thế giới di động, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (gọi tắt là các đơn vị) chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lộ, lọt thông tin thẻ ngân hàng của khách hàng.
Cụ thể, các đơn vị liên quan rà soát, làm việc với Thế giới di động để xác định nguyên nhân; đồng thời theo dõi, giám sát chặt các thẻ và giao dịch thẻ liên quan trong vụ việc nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường, có biện pháp xử lý phù hợp nhằm bảo mật thông tin và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

Rà soát, đánh giá lại quy trình nghiệp vụ đối với các đơn vị chấp nhận thanh toán và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng trong quá trình cung ứng dịch vụ; kiểm tra và giám sát chặt chẽ đảm bảo quy trình được thực hiện đúng và tuân thủ quy định…

Phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị của tổ chức mình, các cán bộ nghiệp vụ tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật và quy định nội bộ về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

Trước đó, đã có một số ngân hàng thương mại gửi công văn nội bộ cảnh báo, phòng ngừa rủi ro xung quanh việc nghi ngờ rò rỉ dữ liệu thẻ tại Thế giới di động.

Lãnh đạo một số ngân hàng yêu cầu trong quá trình rà soát và chưa có kết luận cụ thể sự việc trên, các bộ phận của ngân hàng cần triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, tránh tâm lý lo lắng cho khách hàng. Như với thẻ ATM, các giao dịch qua máy POS tại Thế giới di động, ngân hàng đã tiến hành kiểm tra, rà soát và liên hệ thông báo, tư vấn khách hàng đổi mã PIN...

Như congluan.vn đã thông tin, một nhóm hacker đã đưa ra là danh sách thông tin của hơn 30.000 giao dịch thanh toán qua thẻ ngân hàng được cho là của hệ thống siêu thị Thế giới di động. Các thông tin giao dịch thẻ của khách hàng có nêu rõ thời gian mua sắm, dãy số thẻ thanh toán, số tiền, phí thanh toán... khiến nhiều chủ thẻ lo lắng.

Minh Châu

Theo congluan.vn