Thực phẩm cũng có tác dụng chăm sóc cho đôi mắt của bạn. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn một số loại trái cây rất tốt cho mắt. Hãy thêm chúng vào thực đơn hàng ngày để đôi mắt của bạn thêm khỏe mạnh nhé.
1. Thanh long
Quả thanh long có vị ngọt nhưng lại chứa rất nhiều vitamin C. Nó giúp cho cơ thể nuôi dưỡng và bảo vệ giác mạc của mắt.
2. Phật thủ
Phật thủ không phải là loại quả thường được mọi người dùng để ăn mà thường được dùng để thờ cúng. Tuy vậy, phật thủ với hình dáng như những ngón tay của Đức Phật lại là một thành viên của nhà cam quýt. Chúng giàu vitamin C và giúp cho cơ thể bảo vệ các mao mạch tinh tế của võng mạc.
3. Măng cụt
Măng cụt có rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin nhóm B. Loại quả này giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở phụ nữ.
4. Na
Nếu bạn ăn nhiều các thực phẩm giàu kali thì chúng sẽ giúp cho bọng mắt biến mất do giúp cơ thể giảm các chất lỏng dư thừa ở khu vực này. Quả na giàu vitamin C,B và kali.
5. Mít
Mít cũng là loại trái cây giàu vitamin C. Nếu thường ăn mít bạn có thể giảm được nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng.
6. Chôm chôm
Quả chôm chôm có nguồn gốc từ người Maya và nó có nghĩa là “rậm rạp”. Chôm chôm giàu vitamin C và bioflavonoid. Đây là những sắc tố thực vật có tính chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Chính vì vậy chôm chôm giúp bảo vệ mắt khỏi hư hại do các gốc tự do gây ra.
7. Quả Bơ
Quả bơ được xem như một trong những loại quả tốt nhất cho mắt. Lutein - một carotenoid có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ tại võng mạc (giảm lưu lượng máu đến võng mạc), giúp chống các bệnh về thuỷ tinh thể và thoái hoá mắt có nhiều trong quả bơ.
Bơ cũng chứa nhiều dưỡng chất khác như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E.
8. Cà Chua
Vitamin C và lycopene là hai dưỡng chất có trong cà chua rất bổ dưỡng cho mắt.
9. Ớt chuông
Ớt chuông cũng có tác dụng giữ cho thị lực khỏe mạnh. Ớt chuông cung cấp vitamin C và những chất oxy hóa giúp bảo vệ cho mắt.
Có thể chế biến ớt chuông thành nhiều món ăn ngon.
Bạn có thể dùng ớt chuông để ăn tươi hoặc chế biến các món xào thơm ngon nhé.
10. Họ cam quýt và quả mọng
Các loại quả cam và quýt cũng như các loại quả mọng đặc trưng với thành phần nhiều vitamin C.
Vitamin C đặc trưng giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở mắt.
11. Quả gấc
Gấc không chỉ giúp sáng mắt mà còn chăm sóc cho mắt khỏe mạnh. Khi mua gấc bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi sẽ có nhiều vitamin hơn nhé.