Lời tòa soạn: Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Thêm tầng lánh nạn PCCC, thêm lo ngại về giá nhà tăng cao

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chung cư với điểm mới là có thêm quy định về tầng lánh nạn cho cư dân khi tòa nhà xảy ra sự cố cháy nổ nhận được sự đồng tình của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) song kèm theo cảnh báo tăng nếu nhà từ 30 - 50 tầng được đề xuất bố trí 1 - 2 tầng lánh nạn thì điều này có thể tạo thêm áp lực đẩy giá căn hộ lên cao.

Theo HoREA, đối với các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM trong 10 năm qua đã hình thành xu thế người dân lựa chọn sinh sống trong các căn hộ nhà chung cư cao tầng. Tuy nhiên, có không ít cư dân sống chưa được trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm nên đề xuất thêm tầng lánh nạn, gian lánh nạn PCCC là rất cần thiết. Trong các vụ cháy xảy ra tại nhà chung cư, bị ngạt khói do thiếu kỹ năng thoát hiểm là nguyên nhân hàng đầu.

Đối với các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM hình thành xu thế phổ biến người dân lựa chọn sinh sống trong các căn hộ nhà chung cư cao tầng.

Mặc dù Luật Phòng cháy chữa cháy và nhiều quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy cứu hộ và cứu nạn, đặc biệt là đối với các tòa nhà cao tầng đã được ban hành nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, do nguồn lực ngân sách có hạn nên lực lượng PCCC chưa được trang bị đầy đủ các phương tiện và các trang thiết bị để đảm bảo thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy xảy ra do ngày càng có nhiều tòa nhà cao tầng có chiều cao ngoài tầm với của xe thang chữa cháy và trong các vụ cháy xảy ra tại nhà cao tầng thường phát sinh nhiều khói và khí độc hại. Đến nay, lực lượng PCCC chưa có máy bay chữa cháy, máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ, hoặc chưa có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động chuyên dụng hiện đại, an toàn.

Tầng lánh nạn được hiểu là tầng dùng để sơ tán tạm thời, được bố trí trong tòa nhà có chiều cao từ 100 m trở lên. Tầng lánh nạn có bố trí một hoặc nhiều gian lánh nạn.

Trong bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan mới đây, HoREA cho rằng, cần có các quy định chi tiết và cụ thể hơn về tầng lánh nạn chung cư đối với nhà có chiều cao từ 100 - 150 m trở lên, tương ứng với chung cư 30 - 50 tầng trở lên. Chiều cao thông tầng tính từ mặt sàn đến mặt sàn thường khoảng 3,9 - 4,3m. Theo quy định, tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng thì tòa nhà phải có 1 hoặc 2 tầng lánh nạn, tùy theo chiều cao tòa nhà.

Tuy nhiên, tầng lánh nạn không bố trí căn hộ, văn phòng, hoặc diện tích kinh doanh thương mại, sẽ dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh, giảm quy mô dân số của dự án. HoREA cho rằng, việc này làm tăng giá bán căn hộ và làm tăng giá bán các diện tích kinh doanh khác, mà người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp phải gánh chịu khi mua nhà và diện tích kinh doanh của dự án.

Lãnh đạo HoREA "hiến kế" đảm bảo quyền lợi cho CĐT và người dân

Để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư dự án và người mua căn hộ nhà chung cư cao tầng, lãnh đạo HoREA cho rằng không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính "hệ số sử dụng đất" và giải pháp hợp lý nhất là nên cộng thêm chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình.  Trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao thời gian qua, nếu tạo thêm áp lực làm tăng chi phí đầu tư cho các dự án nhà ở cao tầng sẽ khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi.

Lãnh đạo HoREA kiến nghị, đối với nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m, để bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2020/BXD), nhằm thực hiện quy định của Luật Nhà ở đối với công trình cao tầng cần phải được trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy nhằm thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, để bảo đảm khả năng tự chữa cháy.

Lãnh đạo HoREA "hiến kế" đảm bảo quyền lợi cho CĐT và người dân

Ngoài việc tuân thủ các quy định tại Điều 2.9.1, 2.9.2 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD), cần phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn, đáp ứng các yêu cầu sau: Tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Nhà có 30 - 40 tầng bố trí 1 tầng lánh nạn; nhà có 41 - 50 tầng bố trí 02 tầng lánh nạn. Trong đó, không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ, văn phòng trên tầng lánh nạn; không cho phép bố trí các hoạt động thương mại trên tầng lánh nạn.

"Nhà nước rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt ưu tiên công tác cứu hộ và cứu nạn" - Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Thống kê của HoREA, hiện nay tại Việt Nam chưa có cao ốc nào bố trí tầng lánh nạn trừ tòa nhà Bitexco 68 tầng tại TP HCM có dành một tầng làm bãi đỗ trực thăng.

Trước đó, theo quy chuẩn 06:2020 do Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an ban hành và phổ biến áp dụng, có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Theo đó, cứ 20 tầng cao sẽ có 1 tầng lánh nạn cho cư dân, diện tích tầng lánh nạn phải được thiết kế tương đương số cư dân sống trong tòa nhà. Chủ đầu tư phải đầu tư 0,3m2 sàn tầng lánh nạn/cư dân và tầng lánh nạn phải bảo đảm khả năng chống khói, lửa để cư dân lánh nạn trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn tới. Không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên tầng lánh nạn…

Theo Trúc An/Đô thị mới