“Nút thắt” pháp lý dần được gỡ bỏ

Thị trường bất động sản năm 2021 được dự báo đang đứng trước những vận hội mới để phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững hơn. Một trong những lực đẩy nâng đỡ thị trường này là nhờ vào việc mở rộng hành lang pháp lý.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, pháp lý là một trong những điểm nghẽn lớn nhất khiến thị trường bất động sản rơi vào cảnh ảm đạm trong thời gian qua. Tình hình phê duyệt các dự án của các địa phương đều chậm lại. Số lượng dự án được phê duyệt, dự án được phép đưa vào kinh doanh rất ít. Do nhiều nguyên nhân: Thứ nhất là tình trạng chồng chéo trong pháp lý liên quan đến các bộ luật. Thứ hai là cơ quan phê duyệt dự án đang thận trọng trong phê duyệt. Điều này dẫn đến nguồn cung cho thị trường bất động sản giảm sút.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, ngay trong quý IV/2020, Chính phủ đã có những quan tâm tháo gỡ cho thị trường bất động sản.

“Cụ thể là Nghị quyết 164 tháo gỡ vướng mắc đầu tư trong khu đô thị, Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực vào 1/1/2021 đã phần lớn tháo gỡ được pháp lý cho thị trường bất động sản. Hy vọng với những chính sách này sẽ tháo gỡ những nút thắt cho thị trường bất động sản, đem tới cho thị trường nhiều cơ hội phát triển mới”, ông Hà nói.

Thị trường bất động sản 2021: Nhiều lực đẩy khởi đầu vận hội mới
Thị trường bất động sản 2021: Nhiều lực đẩy khởi đầu vận hội mới

Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà điều chỉnh từ các ngân hàng trong nước đã giảm 1,8 điểm % xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm. Trong bối cảnh áp lực lạm phát đang hạ nhiệt, VNDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì các chính sách tiền tệ hợp lý trong năm 2021. Lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021 nhằm kích cầu mảng bất động sản. 

Việc lãi suất mua nhà giảm giúp hỗ trợ quyết định mua nhà. Cộng với chính sách thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, kích thích nhu cầu về nhà ở tăng. Điều này sẽ khiến cho giá bán nhà tiếp tục duy trì trong năm 2021.

Tăng kỷ lục lượng tiền người mua nhà trả trước

Trong báo cáo mới nhất về dự báo lợi nhuận doanh nghiệp năm 2020 và triển vọng ngành, Fiin Group đưa ra nhận định, ngành bất động sản sẽ dẫn dắt sự hồi phục trong quý IV/2020 với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4% do quý cuối năm thường là cao điểm bán hàng và bàn giao dự án.

Đáng lưu ý, lượng tiền người mua nhà trả trước của khách hàng tại cuối quý III/2020 ở nhiều doanh nghiệp tăng cao với mức kỷ lục 5 năm qua. Điều này cho thấy những doanh nghiệp đang có cơ sở ghi nhận doanh thu cao và mở ra một hy vọng cho thị trường bất động sản trong năm 2021.

Phân khúc nhà ở trung cấp có triển vọng tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu tăng. Ngoài ra, Nghị quyết 164/NQ-CP được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" pháp lý liên quan đến thủ tục chấp thuận đầu tư dự án bất động sản, giúp tái khởi động nhiều dự án bị tạm dừng trong thời gian vừa qua.

Theo Reatimes