Dịch Covid-19 bùng phát lần 2, một số phân khúc sản phẩm khó tránh khỏi những tác động  “đóng băng” dây chuyền, song vẫn có nhiều tín hiệu tích cực để thị trường bất động sản sẵn sàng phục hồi ngay trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021.

Đối với các sản phẩm nhà ở chung cư, theo báo cáo thị trường tháng 8 của Batdongsan.com.vn, bất chấp đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm và quan tâm đến các sản phẩm bất động sản vẫn duy trì ở mức cao, không giảm nhiều so với các tháng trước đó. Cụ thể, so với thời điểm tháng 7, nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước trong tháng 8 có xu hướng tăng trở lại dù thị trường có phần bình lặng hơn vì tháng Ngâu. Dữ liệu cho thấy lượng quan tâm, tìm kiếm bất động sản cả nước tăng thêm 6%.

Tại Hà Nội, lượng tin rao bán nhà dù giảm 2% so với tháng trước nhưng nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng đột biến đến 13%. Tương tự, tại TP.HCM, các sản phẩm nhà đất chào bán giảm gần 8% so với tháng trước nhưng nhu cầu tìm mua tăng gần 6%.

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn Hà Nội, mặc dù mức độ giao dịch chưa biến chuyển mạnh nhưng làn sóng của giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang dần phục hồi. Các đơn vị kinh doanh, môi giới bất động sản đang có xu hướng khôi phục sớm các hoạt động quảng bá sản phẩm, tìm kiếm khách hàng.

Giai đoạn bình thường mới lần 2 đã trở lại đem đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Ghi nhận thực tế, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm, các ngành nghề kinh doanh từng bước thích ứng với thời kỳ bình thường mới và dần ổn định sản xuất, các doanh nghiệp bất động sản tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, hỗ trợ người mua nhà.

Ví như nhà phát triển MIK Group đang đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn cho dự án Imperia Smart City. Theo đó, khách hàng sử dụng vốn tự có để thanh toán sớm 70% giá trị căn hộ sẽ được hưởng chiết khấu 5% giá trị căn hộ.

Còn chủ đầu tư Văn Phú Invest mới đây cũng đang tung ra chương trình khuyến mãi lớn tại dự án Grandeur Palace (Ba Đình, Hà Nội) để tăng thanh khoản. Ngoài các chính sách hỗ trợ lãi suất, khách mua còn được miễn 5 năm phí dịch vụ. Tuy nhiên, hiệu quả của từng chương trình kích cầu vẫn phụ thuộc lớn vào chất lượng, hồ sơ pháp lý dự án và uy tín chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, thị trường đất nền bất động sản sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ quay trở lại đường đua. Bởi nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà đất luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Theo dự báo, phân khúc này có thể phục hồi trở lại vào quý IV năm nay. Đặc biệt, các sản phẩm đất nền, nhà phố tại các tỉnh vùng ven hai trung tâm lớn Hà Nội, TP.HCM và ở những nơi có nền sản xuất phát triển, thu hút vốn đầu tư và lực lượng lao động lớn như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai... vẫn là điểm sáng.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu - Phát triển thị trường DKRA Việt Nam chia sẻ: “Hiện tại, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp. Trong khi đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính”.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo, tiềm năng bất động sản phía Nam vẫn rất tốt. Bởi nguyên tắc là bất động sản đi sau nền kinh tế, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, lạm phát vẫn ở mức 3%, tỷ giá không biến động mạnh, xuất khẩu dù giảm nhưng vẫn tốt so với các nước, dự trữ ngoại hối thặng dư 8 tỷ USD, xu thế công nghiệp hóa mạnh, kéo theo làn sóng dân cư và thương mại…, nên bất động sản trong thời gian tới sẽ tốt.

Ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Quốc tế, Savills Hà Nội.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Quốc tế, Savills Hà Nội cho hay, xu hướng khách hàng TP.HCM đang có sự quan tâm tới bất động sản Hà Nội. Bởi lẽ, cùng phân khúc, cùng khu vực, mức giá của bất động sản tại TP.HCM đang cao hơn so với Hà Nội. Thậm chí, tương đương các tiêu chí, giá bất động sản Hà Nội lại đang rẻ hơn hẳn. 

Điều ấy có nghĩa là dư địa tăng giá của Hà Nội sẽ tốt hơn so với TP.HCM. Trên thực tế, cả hai thị trường trọng điểm Hà Nội và TP.HCM đều đang hạn hẹp về nguồn cung. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Hà Nội đang có một số dự án chung cư có sức hút không chỉ với khách hàng TP.HCM mà cả với khách hàng nước ngoài. Do đó, không quá ngạc nhiên khi một bộ phận nhà đầu tư TP.HCM ra Hà Nội đầu tư.

Ông Thêm cũng cho biết thêm: “Việc đầu tư ở đâu trước hết phụ thuộc vào khả năng tài chính của nhà đầu tư. Nếu khả năng tài chính không có giới hạn thì việc đầu tư sẽ phụ thuộc vào sản phẩm là chính. Đầu tư là kỳ vọng vào sự tăng giá của sản phẩm. Theo tôi, với phân khúc thấp tầng, nhà đầu tư nên tham khảo các khu vực mới, các địa bàn mới thay vì các khu vực nội đô. Như chúng ta đã biết, quỹ đất ở các quận nội đô rất eo hẹp và gần như đã hết. Do đó, sẽ rất khó để phát triển được các dự án thấp tầng. Và nếu có thì cũng rất đắt và gần như chỉ bán cho người mua để ở. 

Trong khi những khu vực mới như Long Biên, Hoàng Mai hay Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm lại là những địa bàn nên cân nhắc. Đối với những địa bàn đó, câu chuyện đầu tư cần có sự đính kèm của câu chuyện hạ tầng. Hạ tầng cơ bản là một yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định rất nhiều đến vấn đề tăng giá của bất động sản mình đầu tư”.

Theo Tuệ An/Reatimes