Theo cập nhật từ trạm quan trắc khu vực trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội, trong suốt khung giờ từ 7h sáng qua (28/1) tới 8h sáng nay (29/1), nồng độ bụi PM2.5 trong không khí đạt ngưỡng “xanh”, chỉ số đo được dao động từ 9 -50.
Tại thời điểm 8h sáng nay, chỉ số đo được là 41 - đây là ngưỡng không khí có ít hoặc không có rủi ro về ô nhiễm không khí, tác động tới sức khỏe của mọi người ở mức thấp.

Chỉ số chất lượng không khí tại khu vực ngoại thành Hà Nội sáng (29/1) đạt ngưỡng xanh sau nhiều ngày kém chất lượng.

Còn tại TP.HCM, mặt bằng chung chất lượng không khí tuần qua kém ổn định so với Hà Nội khi số giờ chỉ số AQI ở ngưỡng báo động đỏ và kém chất lượng tăng cao.
Chỉ số đo được ở thời điểm 8h sáng là 119 - đây là ngưỡng không khí kém chất lượng, những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí có nguy cơ bị ảnh hưởng tới sức khỏe cao.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes