Chỉ số AQI đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội tại thời điểm 7h sáng là 129 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, những người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe sâu sắc.
Có thể thấy tình trạng không khí những ngày qua đã có dấu hiệu ổn định hơn khi độ ẩm cao, tình trạng sương mù cũng không còn. Tuy nhiên, mọi người không nên vì đó mà chủ quan, vẫn lưu ý sử dụng khẩu trang, kính chắn bụi, áo chống nắng khi tham gia giao thông để bảo vệ sức khỏe khỏi những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí.
Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ cập nhật tại thời điểm 7h sáng nay là 129.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ cập nhật tại thời điểm 7h sáng nay là 129.

Còn tại TP.HCM, mặt bằng chung chất lượng không khí 2 ngày đầu tuần ổn định hơn so với Hà Nội mặc dù số khung giờ chỉ số chất lượng không khí “báo động đỏ” vẫn còn xuất hiện.
Tại thời điểm 8h sáng nay, chỉ số đo được là 109 - tương tự với Hà Nội, đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, những người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe sâu sắc.
Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 163.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 53 - 177.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes