8h sáng nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội là 86 - đây là ngưỡng không khí trung bình, chấp nhận được, tuy nhiên vẫn có những rủi ro đối với nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Có thể thấy những cơn mưa từ đầu tuần tới nay đã phần nào làm cho không khí khu vực nội thành trở nên trong lành hơn. Số giờ không khí đạt ngưỡng "xanh" tăng cao dù cho vào một số khung giờ cao điểm, sự gia tăng đột biến của phương tiện giao thông và hoạt động sản xuất khiến cho không khí lên mức báo động đỏ nhưng khoảng thời gian này không kéo dài và chỉ xuất hiện 1 lần trong tuần.

Biên độ dao động của chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội tuần qua là từ 18-178.

Còn tại TPHCM, không khí càng về cuối tuần càng kém chất lượng, số giờ không khí không lành mạnh và ở mức báo động tăng cao.

8h sáng, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được là 129 - đây là mức không khí bắt đầu có hại tới sức khỏe của mọi người và đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Chỉ số AQI tại TPHCM lúc 8h sáng ngày 12/10.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes