Theo con số thống kê của trạm quan trắc tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội, không khí thủ đô trong 48h qua có tới 50% khoảng thời gian chất lượng không khí ở mức báo động đặc biệt khi mà lượng bụi PM 2.5 gia tăng, nhiều giờ đồng hồ không khí ở ngưỡng báo động đặc biệt khi có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, từ khung giờ 18h ngày thứ tư (27/12), không khí đã ổn định trở lại. Tại thời điểm 8h sáng nay, chỉ số AQI đo được là 119 - là ngưỡng không lành mạnh, những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí có thể chịu tác động tiêu cực ở khoảng chất lượng không khí này.

 

 Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 24/10.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 28/12.

Còn tại TP.HCM, sau nhiều ngày chất lượng không khí chấp nhận được và có một số giờ đạt "xanh" trong thời gian đầu tuần thì từ khung giờ tối ngày thứ tư (27/12), lượng bụi trong không khí bắt đầu gia tăng.

Chỉ số AQI đo được lúc 8h sáng nay (28/12) là 171 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng sức khỏe và đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Trước tình trạng không khí như hiện nay, mọi người khi tham gia giao thông cần trang bị khẩu trang, kính, áo khoác chống nắng để hạn chế những tác động của khói bụi tới sức khỏe.

Sau 6h sáng nay, chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM dần lên ngưỡng báo động đỏ.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes