Điều này đã phần nào khiến cho không khí khu vực nội thành Hà Nội từ tối qua (23/1) cho tới 3, 4h sáng nay (24/1) ở trong tình trạng "báo động đỏ" bởi lượng người tham gia giao thông tăng đột biến.
Chỉ số chất lượng không khí đo được ở thời điểm từ 20h (23/1) tới 4h sáng 24/1 dao động từ 150 - 167, đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe của tất cả mọi người.
Việc người dân đổ ra đường để ăn mừng sau chiến thắng của U23 Việt Nam đã phần nào làm cho chất lượng không khí

Việc người dân đổ ra đường để ăn mừng sau chiến thắng của U23 Việt Nam đã phần nào làm cho chất lượng không khí "bất ổn" hơn. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, từ thời điểm 6h sáng trở đi, không khí đã có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chưa đạt xanh nhưng đã xuống dưới ngưỡng "báo động đỏ".
Cập nhật lúc 8h sáng nay, chỉ số đo được là 135 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí vẫn cần lưu ý.
Chỉ số chất lượng không khí tại khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội những ngày qua luôn trong tình trạng kém chất lượng.

Chỉ số chất lượng không khí tại khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội những ngày qua luôn trong tình trạng kém chất lượng.

Còn tại TP.HCM, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí cũng đã có nhiều biến động trong 3 ngày đầu tuần. Số khung giờ không khí kém chất lượng tăng và kéo dài.
Chỉ số đo được ở thời điểm 8h sáng nay (24/1) là 169 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể tác động xấu tới sức khỏe của tất cả mọi người và đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 163.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 53 - 177.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes