Con số đo được lúc 9h là 166 - đây là ngưỡng không khí báo động đỏ, có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe của tất cả mọi người và đặc biệt là những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Trước tình trạng chất lượng không khí kém chất lượng như vậy, mọi người khi tham gia giao thông cần lưu ý mang theo khẩu trang, kính chắn bụi để hạn chế những tác động của khói bụi tới sức khỏe.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 8/12.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 8/12.

Còn tại TP.HCM, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 hai ngày qua dao động ở ngưỡng 127 - 219. So với không khí tại Hà Nội chất lượng trung bình của không khí tại TP.HCM kém chất lượng hơn và có những thời điểm không khí ở mức đáng báo động.

Đáng chú ý, tại thời điểm 0h sáng nay, chỉ số chất lượng không khí tại khu vực này ở ngưỡng nguy hại khi mà có thể tác động xấu tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Chỉ số chất lượng không khí đo được lúc 3h sáng nay là 183 - là ngưỡng không khí không lành mạnh, tất cả mọi người đều có thể chịu ảnh hưởng.

Biên độ dao động của PM 2.5 tại TPHCM tại thời điểm 8h sáng nay là 46.

Chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM tại thời điểm 3h sáng nay là 183.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes