ô nhiễm nguồn nước

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về ô nhiễm nguồn nước, cập nhật vào ngày: 28/01/2021

Tốc độ tăng trưởng Hà Nam đạt 11,3%/năm, thu ngân sách tăng cao, bình quân 28,7%/năm... đều là những dấu hiệu đáng mừng. Thế nhưng, chúng ta có nên vui mừng khi những thành công này đánh đổi bằng ô nhiễm môi trường?

Theo ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh chưa bao giờ người dân Hà Nội lại phải trải qua tình trạng ô nhiễm không khí đến mức cơ quan chức năng khuyến cáo người dân ở nhà, đóng cửa sổ, không ra ngoài.

Liên quan đến vụ đổ chất thải gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước đầu nguồn sông Đà, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ 2 đối tượng, đồng thời truy bắt đối tượng thứ 3.

Xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự trong vụ đổ trộm dầu thải ra môi trường khiến ô nhiễm nguồn nước ở sông Đà, Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án để điều tra.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, lượng dầu chảy vào hồ chứa cấp nước của Viwasupco không đơn giản là dầu thải bình thường. Và cũng chưa hẳn chỉ có chất styren có hàm lượng cao vượt ngưỡng cho phép như công bố...

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến vô cùng phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nguy hại hơn nhiều vùng tâm dịch xác lợn chết nổi lềnh bềnh ghê rợn trên sông.

PGS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường cho rằng, để giải quyết vấn đề xử lí nước thải, cần sự cố gắng dài hạn cùng nhiều giải pháp đồng bộ.

Một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý chảy ra ào ạt, khiến bờ biển Đà Nẵng bị xé toạc hàng chục mét.

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhưng cơ sở hạ tầng chưa theo kịp khiến cho các đô thị phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường cấp thiết, trong đó có chuyện ô nhiễm nước thải sinh hoạt.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, khoảng 95% nước thải chưa được xử lý xả thẳng ra môi trường, nhất là nước thải ở các làng nghề, các cụm công nghiệp... với nồng độ ô nhiễm cao.

Sở Y tế Hà Nội đặt mục tiêu trong năm 2018, sẽ thanh tra toàn bộ bể nước sinh hoạt của tất cả các khu nhà chung cư, cơ sở cấp nước trên địa bàn Thủ đô. Trước mục tiêu này, dân cư nhiều chung cư “thở phào” và đặt kỳ vọng, sẽ có nguồn nước sạch trong sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe.

Hàng loạt những vấn đề "nóng" của Hà Nội hiện nay như gia tăng dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm nguồn nước, ngập úng, quá tải hạ tầng kỹ thuật, thiếu trường học… là minh chứng khẳng định, quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị Thủ đô đang bộc lộ những bất cập khó có thể khắc phục.

Tình hình cấp nước đô thị thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, cộng với sự gia tăng dân số, nên việc đầu tư phát triển cấp nước chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu, phạm vi bao phủ dịch vụ cấp nước còn thấp, chất lượng dịch vụ cấp nước cũng chưa ổn định.

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO mới đây, trong danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì có tới 10 địa điểm thuộc về quốc gia đông dân Ấn Độ.