Đây là ngày hiếm hoi trong tháng mà chỉ số chất lượng không khí AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội đạt ngưỡng xanh suốt nhiều giờ.

Từ 6h trở đi, dù vào khung giờ cao điểm khi mà các phương tiện giao thông tăng dần lên và hoạt động sản xuất, sinh hoạt bắt đầu nhưng nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được vẫn đạt tiêu chuẩn "xanh".

Chỉ số đo được lúc 8h sáng là 38 - là ngưỡng không khí tốt, không có rủi ro về ô nhiễm hay gây hại tới sức khỏe.

Biên độ dao động của chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội tuần qua là từ 13-100.

Còn tại TPHCM, tuần qua chất lượng không khí tại khu vực này khá ổn định, có nhiều khung giờ không khí đạt "xanh".

8h sáng, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được là 72 - đây là ngưỡng không khí trung bình, chấp nhận được nhưng bắt đầu có rủi ro với những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Chỉ số AQI tại TPHCM lúc 8h sáng ngày 17/10.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes