Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang tới gần. Kỳ thi sẽ được tổ chức như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh là vấn đề được thí sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. PGS.TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay, Bộ GD&ĐT đã xây dựng các kịch bản khác nhau tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp các địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi, phòng trường hợp có các thí sinh là F1, F2, F3, rà soát các thiết bị, khâu in sao đề thi, chấm thi. Đặc biệt chú trọng đến khâu tập huấn giáo viên, nhất là các cán bộ trọng yếu tham gia in sao đề thi.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

"Các địa phương cần có kịch bản rất cụ thể theo từng diễn biến của dịch bệnh, phải tính toán để chuẩn bị các trang thiết bị từ khử khuẩn, khẩu trang… đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Mỗi địa điểm cũng cần sắp xếp 1 số y bác sỹ để kịp thời ứng phó trong các trường hợp đặc biệt", PGS.TS. Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Trước đó, trong mùa tuyển sinh 2020, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Đối tượng thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp.

Thí sinh diện F1, F2 được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

Theo Hòa Thanh/baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2021-kich-ban-cu-the-cho-thi-sinh-thuoc-dien-f1-f2-f3-20210509163042825.htm