Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, các trường cần chủ động triển khai chương trình do Sở xây dựng để nắm được lộ trình dạy học. Khoảng mùng 3-4 Tết, Sở sẽ đề xuất phương án học phù hợp. Các chỉ đạo của Sở sẽ bám sát kế hoạch, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, nếu tình hình dịch được kiểm soát, học sinh đến trường bình thường, thực hiện nghiêm kế hoạch phòng dịch. Ngược lại, các trường sẽ triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến.

Từ trước Tết, trong thời gian nghỉ trước một tuần, các trường học của Hà Nội đã tổ chức dạy học trực tuyến. Nhiều thầy cô giáo cho rằng, tất nhiên, việc học trực tuyến không thể có hiệu quả như học tập trung, nhưng đó là giải pháp phù hợp nếu các em phải tạm dừng đến trường.

Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau lên kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với 3 phương án gồm: Tình hình dịch ổn định; Có nguy cơ xảy ra dịch bệnh và Dịch bệnh xảy ra, học sinh phải nghỉ học.

Phương án thứ nhất, các trường học thực hiện dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Phương án có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, Sở yêu cầu trường học rà soát, điều chỉnh lại chương trình, kế hoạch dạy học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT. Nhà trường kết hợp vừa tổ chức chức dạy học trên lớp, vừa tổ chức dạy học qua Internet.

Phương án dịch bệnh xảy ra, học sinh sẽ được tổ chức dạy học trực tuyến.

Tại TP Cần Thơ, theo quyết định của UBND, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học sau Tết Nguyên đán cho đến khi có thông báo mới; các trường phổ thông tiếp tục rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, cập nhật kế hoạch để tiếp tục duy trì việc dạy và học theo hình thức trực tuyến, học tập tại nhà ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế).

Sở GD&ĐT TP. HCM thì yêu cầu các cơ sở giáo dục có biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở của mình. Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm công văn ngày 1-2 về việc cho học sinh, sinh viên, học viện ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19.

Người đứng đầu các đơn vị bố trí nhân sự trực, giữ liên lạc, kết nối xuyên suốt với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Thường xuyên cập nhật các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh thuộc đối tượng F0, F1, F2… hoặc đối tượng sinh sống tại các khu vực đang bị cách ly, phong toả do dịch COVID-19.

Tổ chức khai báo y tế đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP vào ngày đầu tiên đi học trở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thời gian báo cáo bắt đầu từ ngày 15-2 (tức mùng 4 Tết), trước 10 giờ sáng hàng ngày.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/chu-dong-nhieu-phuong-an-de-day-va-hoc-sau-tet-228006.html